Trà xuân Thái Nguyên đã cho thu hoạch bắt đầu mùa vụ mới

Hương sắc Trà Xuân có vị ngọt Thanh tao của trà mới nhú,màu nước xanh, hương thơm mát,hậu sâu quyến rũ

Vụ chè xuân năm nay thời tiết thuận lợi với độ ẩm, lượng mưa phân bố tương đối đều, do vậy thời gian thu hoạch sớm,các lứa trà đầu tiên đã cho năng suất tốt.

những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, trải dài trước mắt chúng tôi là màu xanh non mơn mởn của những hàng chè đều tăm tắp, búp đâm tua tủa , Theo lịch thời vụ, tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch (năm trước), người trồng chè tiến hành đốn cành tạo tán và chăm sóc để cây chè hồi sinh, nảy mầm khi xuân về, tạo đà cho một năm thu hoạch mới với niềm tin được mùa, được giá.

Vụ thu hái chè xuân được người trồng chè đặc biệt quan tâm bởi chăm sóc ở giai đoạn này giúp chè hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng để phát triển cây, cho năng suất cao hơn.

Đối với chè xuân năm nay, giá thu mua búp tươi ở mức khá cao, chè thành phẩm từ 150 – 500 nghìn đồng/kg.

Chè xuân là lứa chè ngon do hương vị đặc trưng,Chè Xuân thường cho năng suất thấp nhưng lại cho thu nhập cao. hương vị chè Xuân được cho là ngon do kết tinh từ cái lạnh buốt giá của những ngày cuối đông và từ những hạt mưa Xuân làm hòa tan dưỡng chất trong đất để cây chè hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Từ lúc thu hoạch cho đến khi ra thành phẩm, Khi hái chè phải hái sao cho đúng thời điểm, tuyệt đối tránh ánh nắng và khi trời mưa,nếu không chè sẽ bị héo hoặc nồng,mất đi vị ngọt.
Sau khi hái thì đưa vào sao trực tiếp chứ không được phơi héo
Hái chè phải hái 1 tôm 2 lá thì mới ngon còn nếu để quá lứa mới hái, sản phẩm sẽ không ngon.
Chè Xuân sẽ kéo dài tới cuối tháng 3 đầu tháng tư mới hết,tùy từng năm mà chè xuân tới muộn hoặc sơm hơn so với thời vụ.
So với các tỉnh, thành trồng chè trong cả nước,Thái Nguyên được đánh giá là vùng có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để phát triển cây chè. Thực tế đã chứng minh, diện tích chè trên địa bàn toàn tỉnh ngày càng tăng.
Chất lượng và hương vị đặc trưng không nơi nào có được là sản phẩm ưa chuộng bậc nhất thị trường trà việt Nam.
Đi qua bao thăng trầm cùng với cây chè, Trà An Nam -Thái Nguyên cũng ý thức được rằng muốn sản xuất chè mang tính chất hàng hoá thì sản phẩm tiêu thụ ra thị trường phải có tính cạnh tranh cao.
Vì vậy, cùng với việc chủ động chuyển đổi, cải tạo đồi chè, vườn trà An Nam và xưởng Trà Thái Nguyên Tích cưch thực hiện sản xuất chè an toàn, chất lượng.
Với Kinh nghiệm hơn 20 năm trồng và chế biến chè thái nguyên chúng tôi cho rằng chè xuân là sản phẩm lý tưởng cho những vị khách nào muốn khám phá và cảm nhận vị ngọt thanh của lứa chè đầu tiên trong năm.
Năm nay,Đơn vị sản xuất Làng Chè Thái Nguyên tập trung hình thành các vùng nguyên liệu ổn định, tổ chức sản xuất và quản lý theo chuỗi giá trị; quy hoạch vùng chè an toàn,xây dựng quy chế quản lý gắn vùng nguyên liệu kết hợp cùng các cơ sở lên kết tại các làng nghề chè trong tỉnh Thái Nguyên từ đó gia tăng giá trị, hiệu quả phục vụ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tin Liên Quan