Chợ Đầu Mối Trà La Bằng Nơi Vị Trà Lan Tỏa

Tọa lạc ngay trung tâm làng nghề,cách trung tâm huyện đại từ gần 10km,chợ chè la bằng trở thành trung tâm mua bán trà của du khách thập phương.

Người mua trà ở đây không chỉ có tiểu thương của địa phương mà còn có thương gia các tỉnh đi về

Người bán trà cũng thế ngoài người dân làng nghề chè la bằng thì chợ trà còn là nơi tiêu thụ,mua bán của các sản phẩm trà đến từ các làng nghề lân cận như: Hoàng nông,phú xuyên,phú cường,yên lãng…!

Chợ chè La bằng

Có thể nói phiên chợ chè La bằng là đầu mối giao thương mua bán trà của cả một vùng trà rộng lớn,Trời còn chưa sáng rõ,tiếng động cơ ô tô, xe máy, tiếng người nói xôn xao bắt đầu rộ,người bán trà,mua trà từ khắp nơi đổ về,phía sau là những bao tải trà to,nhỏ đủ loại..

 5 giờ sáng, chợ chè đã bắt đầu tấp nập, nhộn nhịp người đến mua, kẻ đến bán trà 

Người mua ngoài các tiểu thương,lái buôn của tỉnh nhà thì cũng có rất nhiều thương lái từ tỉnh bạn như,Hưng Yên,Bắc Ninh,Vĩnh Phúc,Hà Nội…họ về đây để chọn trà,tham quan,mua bán

Mỗi người bán trà chiếm một góc để đặt những bao tải trà xuống nền xi măng của nhà lồng chợ.

Miệng bao mở sẵn,người mua bắt đầu và người bán cũng đã sẵn sàng,chạy dọc theo những hàng trà là những cái bàn gỗ,mỗi bàn đặt hai phích nước sôi và hai chục cái chén.

Người bán đã mở sẵn những bao trà tươi cười, đon đả mời chào. Người mua vui chân dừng lại, một tay một nhúm trà thả vào lòng bàn tay, dàn đều để cảm nhận , ngắm bằng mắt, đưa lên mũi ngửi.

Người mua,người bán tấp nập ở chợ trà La bằng

Các thương lái đang thử trà tại chợ

Những cánh trà được người mua bỏ vào một cái chén, mở phích rót nước sôi ngập trà rồi đổ đi để tráng trà; tiếp tục rót nước sôi ngập trà và lấy một cái chén khác úp lên trên. Hãm chừng mười giây, người mua cầm hai chén trà lên chuyên nước sang nhau để ngắm màu nước, ngửi hương, nhấp vài ngụm mà cảm nhận vị. Khép kín một quy trình thử trà là hình (của búp, cánh), sắc, hương, vị (của nước) và hình (của bã trà xanh ).

Những lời chào lời, rồi những lời mặc cả, bán mua diễn ra tấp nập

Giá cả của trà cũng rất đa dạng,từ trà bình dân có giá chỉ 100.000 đồng/ký tới trà cao cấp cả triệu đồng

Ở đây, trà không bán lẻ, người bán chỉ việc mang trà đến từ sớm rồi các tư thương họ sẽ mua và trả giá,được giá họ sẽ mua cả lô,không kể ít hay nhiều

Tiểu thương đóng trà thành bao để chuyển đi sau khi tan chợ

Chợ chè La bằng- đại từ,nơi được mệnh danh là tổng kho trà của Thái Nguyên,cũng là vùng trà ngon bậc nhất của tỉnh

Chợ trà La Bằng họp phiên chính vào các ngày 5, 10, 15, 20, 25, 30 và phiên xép vào các ngày 3, 8, 13, 18, 23, 28 âm lịch hàng tháng.

Giá sản phẩm trà búp khô loại ngon bán tại các phiên luôn ở mức trên 400.000 đồng/ký…

Chợ chè La Bằng họp 12 phiên/tháng, trung bình mỗi phiên chợ có từ 7 đến 10 xe ô tô tải về nhập chè từ khắp các tỉnh thành .

ở chợ chè,Những người có hàng chục năm kinh nghiệm buôn trà chỉ cần nhìn màu nước, ngửi hương là phân biệt chính xác từng loại trà – ở đâu mang đến, bón bằng phân hữu cơ hay phân hóa học, trà sao đúng độ hay quá lửa…

Và cũng từ đây những chuyến xe chở trà lại tiếp tục cuộc hành trình mang trà đến tay với người tiêu dùng trên cả nước.

Liên hệ
Địa chỉ : Xóm La Nạc, Xã La Bằng, Huyện Đại Từ, Tỉnh Thái Nguyên
Điện thoại: 0987.414.986
Email : langchethainguyen@gmail.com
Website: tralabang.com

https://www.facebook.com/teaannam
__________________________________
? Nguyễn Tú -TRÀ AN NAM
??+ Add: La Bằng,Đại Từ,Thái Nguyên
??+ Hotline: 0987 414.986
+ http://langchethainguyen.com/
+ http://tralabang.com/
+ http://xuongchethainguyen.com/

Tin Liên Quan